Top 5 Cách Giúp Tăng Cường Năng Lượng Một Cách Tự Nhiên

Trở lại với cuộc sống bận rộn sau kỳ nghỉ dài, nhiều người thường cảm thấy mệt mỏi và dễ kiệt sức. Tuy nhiên, nếu sự mệt mỏi bạn đang trải qua liên quan đến lối sống. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tăng cường năng lượng của mình.

Top 5 cách tăng cường mức năng lượng tự nhiên và hiệu quả nhất

Kiểm Soát Stress

Cảm xúc do Stress gây ra sẽ tiêu tốn một lượng năng lượng rất lớn. Không có gì lạ khi những người có cuộc sống bận rộn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc quá tải.

Cảm giác căng thẳng có thể khiến bạn khó tập trung. Lúc nào cũng thấy như đang chạy đua và khó xoay chuyển. Điều này ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn (1), (2).

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn các nguồn Stress khỏi cuộc sống. Tuy nhiên, nếu giảm thiểu được những căng thẳng liên quan đến lối sống có thể làm tăng mức năng lượng của bạn.

Chiến lược chính để cải thiện mức năng lượng của bạn bao gồm dành một chút thời gian cho bản thân để thư giãn, đọc sách hoặc đi dạo (3). Bạn cũng có thể thử các thuật chánh niệm hoặc thiền định để làm giảm lo lắng (4), (5).

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn cảm thấy căng thẳng quá độ và lo lắng nghiêm trọng. Có thể bạn cần tìm đến sự hỗ trợ về mặt tâm lý và y tế (6).

Vận Động Nhiều Hơn

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường và béo phì. Ngay cả khi bạn có một lối sống vận động vừa phải, nó cũng có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn (7), (8).

Điều này có vẻ trái ngược bình thường. Vì khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đứng dậy và vận động cơ thể dường như là điều cuối cùng bạn muốn làm. May mắn thay, bạn không cần phải tham gia các buổi tập luyện cường độ cao để đạt được những lợi ích này.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người ít vận động. Và với tình trạng mệt mỏi dai dẳng không rõ nguyên nhân, sẽ giảm được khoảng 65%. Chỉ bằng cách thường xuyên tham gia đạp xe cường độ thấp (9). Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng đi bộ 10 phút khi cảm thấy mệt mỏi là cách giúp bạn vực dậy tốt hơn so với một bữa ăn vặt (10).

Để kết hợp tập thể dục trong ngày. Bạn có thể thử rời khỏi bàn làm việc và đi dạo vào giờ nghỉ trưa hoặc đi bộ đến và về từ nơi làm việc.

Một Chế Độ Ăn Uống Bổ Dưỡng Giúp Tăng Cường Năng Lượng

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng, bạn nên xem lại thói quen ăn uống của mình. Thói quen ăn uống tốt làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính và cũng ảnh hưởng đến mức năng lượng và cảm giác của bạn qua từng ngày (11), (12), (13).

Cơ thể cần nhiên liệu để duy trì hoạt động. Việc chọn thực phẩm nguyên chất, bổ dưỡng sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng để hoạt động tốt nhất (14). Nếu bạn đang ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng đường và chất béo cao. Bạn có thể thấy rằng chúng ảnh hưởng đến mức năng lượng cũng như sức khỏe của bạn (15), (16).

Ngoài ra, nếu có một chế độ ăn uống thất thường và thường xuyên bỏ bữa. Bạn có thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi (17). Điều quan trọng nữa là bạn phải ăn đủ thức ăn thì mới cung cấp đủ năng lượng cho bản thân trong ngày.

Chế độ ăn kiêng khắt khe quá mức dẫn đến thiếu cả calo. Và các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như sắt, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức năng lượng của bạn (18).

Và khi nói đến tăng cường năng lượng và ngăn ngừa mệt mỏi. Một số loại thảo dược chuyên biệt có thể giúp ích về lâu dài như: Nhân sâm, Đông trùng hạ thảo, củ Maca (Peru), Ashwagandha (Sâm Ấn Độ), cây xô thơm (Salvia),… Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho bạn trong các bài viết tiếp theo.

che-do-an-bo-duong-giup- tang-cuong-nang-luong
Chế độ ăn bổ dưỡng giúp tăng cường năng lượng

Luôn Uống Đủ Nước

Tùy thuộc vào độ tuổi, cơ thể được tạo ra từ 55–75% là nước (19).

Trong ngày, bạn mất nước qua nước tiểu và mồ hôi. Vì vậy, để giữ đủ nước, bạn cần uống đủ nước để bù đắp lượng nước mất đi.

Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng não, tâm trạng và mức năng lượng của bạn (20).

Để giữ đủ nước, hãy đảm bảo rằng bạn uống khi khát. Cũng nên nhớ rằng nếu đổ mồ hôi nhiều do thời tiết nóng bức hoặc hoạt động nhiều, bạn có thể cần thêm một ít nước. Ngoài ra, hãy nhớ rằng người cao tuổi có thể không phải lúc nào cũng cảm thấy khát. Ngay cả khi họ cần uống và cần phải cố gắng ý thức để uống nước nhiều hơn.

Nhìn chung, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không nghĩ rằng mình đã uống đủ nước. Hãy thử uống nước thường xuyên trong ngày để đảm bảo bạn luôn đủ nước.

Sống Hòa Đồng Giúp Tăng Cường Năng Lượng

Kết nối xã hội là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

Tại các khu vực trên thế giới có tỷ lệ bệnh tật thấp. Và số lượng người sống thọ cao hơn bình thường (những người sống trên 100 tuổi). Một trong những yếu tố thường gặp là mạng lưới hỗ trợ xã hội mạnh mẽ.

Sự cô lập với xã hội có thể gây ra tình trạng giảm cảm xúc và sự mệt mỏi. Đặc biệt là khi bạn già đi (21). Trên thực tế, những người có sự gắn kết xã hội được cho là có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn khi về già (22).

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và tinh thần thấp. Bạn hãy ra ngoài giao lưu với bạn bè, tham gia một câu lạc bộ xã hội. Hoặc bắt đầu một sở thích mới giúp bạn thoải mái và vui vẻ.

tang-cuong-nang-luong

Kết Luận

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng để có thể hoạt động tốt nhất trong cả ngày. TBạn chỉ cần uống đủ nước, ăn uống lành mạnh, năng động và hòa đồng là đã có thể cải thiện mức năng lượng và sức khỏe của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên xem lại lối sống của mình. Để xem bạn có thể thực hiện những thay đổi lành mạnh nào để tăng mức năng lượng. Và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe có thể giúp tăng cường mức năng lượng cho bạn.