Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Từ lâu đông trùng hạ thảo được xem như là một “tiên dược” quý trong nền y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay, y học Việt Nam cũng sử dụng đông trùng hạ thảo để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Hãy cùng chuyên mục Blog Sức khỏe sắc đẹp tìm hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng của đông trùng hạ thảo như thế nào nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý “lai” giữa thực vật và động vật. Bản chất là nấm Cordyceps Sinensis ký sinh trên một loại sâu non đặc biệt của vùng cao nguyên. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, hấp thu chất dinh dưỡng của sâu để phát triển. Đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ và mang giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.

dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo

Trung bình, đông trùng hạ thảo mất từ 2 – 3 năm mới hình thành, phát triển đầy đủ. Theo TS. Phạm Văn Nhạ (GĐ Trung tâm Đấu tranh sinh học): “Có hơn 500 loại nấm thuộc dòng Cordyceps trong tự nhiên. Nhưng chỉ có nấm Cordyceps sinensis là chứa dược chất cao nhất. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật trên đã giúp đông trùng hạ thảo sở hữu hàng trăm dưỡng chất tốt cho sức khỏe.”

Thành phần có lợi trong đông trùng hạ thảo

  • Adenosine

Adenosine là một nucleoside purine. Đây là một trong những nucleotide của DNA và thành phần phân tử của ATP, ADP. AMP có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh hóa như truyền năng lượng và truyền tín hiệu. Adenosine có tác dụng tăng khả năng cung cấp oxy trong máu, lượng máu có oxy đến các tế bào cơ.

  • Polysaccharid

Polysaccharid là thành phần rất quan trọng trong các loại nấm dược liệu. Giúp giảm mệt mỏi thông qua việc cải thiện chức năng cơ bắp, chống oxy hóa. Đồng thời điều chỉnh lượng đường trong máu, điều hòa miễn dịch và hormone.

  • Mannitol và Cordycepin

Mannitol và cordycepin có trong Đông Trùng Hạ Thảo có hoạt tính loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo cực kì tốt với sức khỏe con người, có thể kể đến như:

Chống mệt mỏi

Tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp tăng cao ATP và oxy trong cơ thể. Từ đó giúp người dùng khỏe mạnh và giảm mệt mỏi. Nồng độ Acid lactic máu, glycogen trong cơ và gan là những chỉ số quan trọng đánh giá mức độ mệt mỏi, cụ thể: 

  • Trong quá trình hoạt động, luyện tập cơ thể chúng ta sẽ sản sinh acid lactic. Sự tích tụ này sẽ ức chế quá trình chuyển hóa năng lượng, làm giảm sức bền cơ bắp gây ra cảm giác mệt mỏi. 
  • Glycogen dự trữ ở gan được chuyển hóa thành glucose và được giải phóng vào máu để cung cấp năng lượng.

Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp hạn chế sự tích tụ acid lactic trong máu và tăng dự trữ glycogen. Từ đó giảm tình trạng mệt mỏi cho cơ thể.

Thúc đẩy chuyển hóa của hệ cơ xương

Các thành phần có trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức bền của cơ.  Bằng cách thúc đẩy các chất điều hòa chuyển hóa quan trọng của hệ cơ xương như AMPK, PGC-1α và PPAR-δ.

Điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng

Tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hoạt động miễn dịch, điều tiết phản ứng đáp tế bào lympho. Từ đó giúp tăng tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức đề kháng.

Các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo cải thiện hệ miễn dịch. Bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch như: đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên, cytokine…: 

  • Làm tăng khả năng thực bào của đại thực bào – giúp loại bỏ các mầm bệnh lạ và kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch khác hiệu quả hơn. 
  • Tăng cường hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên và tăng sản xuất cytokine.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp: điều hòa hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi… Điều này chứng tỏ bổ sung đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. 

Viên Uống Chiết Xuất Đông Trùng Hạ Thảo – Hỗ Trợ Tăng Cường Sức Đề Kháng AMFAGOLD CORDY PLUS 

vien-uong-chiet-xuat-dong-trung-ha-thao-amfagold-cordy-plus
Viên uống chiết xuất đông trùng hạ thảo Amfagold Cordy Plus