Sốc phản vệ độ 2 là gì? Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm không?

Phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccine. Hầu hết phản ứng sau tiêm gặp phải là ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ). Vậy sốc phản vệ là gì? Sốc phản vệ độ 2 biểu hiện như thế nào? có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Diễn biến của sốc phản vệ

Phản vệ được phân thành 4 mức độ như sau (theo hướng dẫn của Bộ Y tế về sốc phản vệ) :

(lưu ý mức độ phản vệ có thể nặng lên rất nhanh và không theo tuần tự)

2.1. Nhẹ (độ I): Chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.

2.2. Nặng (độ II): Có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan:

a) Mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh.

b) Khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi.

c) Đau bụng, nôn, ỉa chảy.

d) Huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

2.3. Nguy kịch (độ III): Biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như sau:

a) Đường thở: Tiếng rít thanh quản, phù thanh quản.

b) Thở: Thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở.

c) Rối loạn ý thức: Vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn.

d) Tuần hoàn: Sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.

2.4. Ngừng tuần hoàn (độ IV): Biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.

Sốc phản vệ độ 2  khi tiêm vacxin như thế nào?

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tiêm vaccine AstraZeneca, một số trường hợp bị phản vệ độ 2, được theo dõi và xử trí tại cơ sở y tế, có người đã phục hồi và ra viện, các trường hợp còn lại đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Một số trường hợp khác bị tiêu chảy, kẹt huyết áp, dị ứng. Ngoài ra, 1 số người còn có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…

 

Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm hay không? 

Theo một số chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccine. Hầu hết phản ứng sau tiêm gặp phải là ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ)

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng Khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Trường Đại học Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, sốc phản vệ sau tiêm vaccine được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Cấp độ 2 là mức độ trung bình. Biểu hiện của sốc phản vệ cấp độ 2 là: Mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Sốc phản vệ cấp độ 3 là nguy kịch, có biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như: Đường thở có tiếng rít thanh quản, phù thanh quản; thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở; rối loạn ý thức như vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn và cuối cùng là sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.

Phản vệ cấp độ 4 có biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

viem-vacxin-soc-phan-ve-do-2

Theo PGS Nga, do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới, nên chúng ta vừa tiêm vừa rút kinh nghiệm; thận trọng, theo dõi phản ứng sau tiêm xảy ra tại các nước khác để có thêm kinh nghiệm.

Đảm bảo quy trình tiêm chủng chuẩn

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, theo Trưởng Khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt mà Bộ Y tế quy định như:

  • Các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine
  • Bố trí chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ theo quy tắc một chiều
  • Được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

 

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Nguồn: http://cand.com.vn