11 Công Dụng Tuyệt Vời Của Bạch Quả

BẠCH QUẢ LÀ GÌ

Bạch quả là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được trồng hàng ngàn năm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vì là loài cây duy nhất còn sót lại của thực vật cổ đại, đôi khi nó được gọi là hóa thạch sống.

Trong khi lá và hạt bạch quả thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu hiện đại chủ yếu tập trung vào chiết xuất từ lá. Bổ sung Ginkgo có liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe, hầu hết tập trung vào chức năng não bộ và lưu thông máu

Bạch quả (Ảnh minh họa)

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA BẠCH QUẢ

Chúng ta cùng điểm qua 11 lợi ích của cây Bạch Quả đối với con người như thế nào nhé !

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Hàm lượng chất chống oxy hóa của Ginkgo có khả năng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe (1, 2). Ginkgo chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh (3 ,4). Chất chống oxy hóa chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.

Các gốc tự do là các gốc hóa học không ổn định và dễ xảy ra phản ứng được tạo ra trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh. Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của bạch quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác cách thức hoạt động và công dụng của bạch quả trong việc điều trị các bệnh cụ thể.

TÓM LƯỢC: Bạch quả chứa chất chống oxy hóa mạnh, chống lại tác hại của các gốc tự do và có khả năng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Giúp chống viêm

Viêm là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc xâm lấn bởi một chất lạ.Trong phản ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch được tập hợp để chiến đấu chống lại tác nhân bên ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Một số bệnh mãn tính kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có bệnh hoặc thương tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể. Nhiều năm nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất bạch quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở cả tế bào người và động vật ở nhiều trạng thái bệnh khác nhau (2, 5, 6).

Một số trường hợp cụ thể trong đó chiết xuất bạch quả đã cho thấy giảm viêm bao gồm:

  • Viêm khớp
  • Bệnh ruột kích thích (IBD)
  • Ung thư
  • Bệnh tim
  • Đột quỵ

Mặc dù dữ liệu này rất đáng khích lệ, các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi đưa ra kết luận cụ thể về vai trò của bạch quả trong việc điều trị các bệnh phức tạp này.

TÓM LƯỢC: Bạch quả có khả năng giảm viêm gây ra bởi các điều kiện khác nhau. Đây có thể là một trong những lý do bạch quả được ứng dụng trong y khoa rộng rãi.

Cải thiện lưu thông máu và sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bạch quả đã được sử dụng để mở các kênh năng lượng cho các hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm thận, gan, não và phổi. Bạch quả có khả năng làm tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim, bổ sung bạch quả cho thấy sự gia tăng ngay lập tức lưu lượng máu đến nhiều bộ phận của cơ thể. Điều này được quy cho sự gia tăng 12% nồng độ oxit nitric tuần hoàn, một hợp chất chịu trách nhiệm làm giãn mạch máu (7).

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả tương tự ở người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất bạch quả (số 8). Nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của bạch quả đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của não và phòng ngừa đột quỵ. Có nhiều cách giải thích cho điều này, một trong số đó có thể là các hợp chất chống viêm có trong cây (9, 10, 11). Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về việc bạch quả ảnh hưởng đến tuần hoàn và sức khỏe của tim và não.

TÓM LƯỢC: Bạch quả có thể làm tăng lưu lượng máu bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Điều này có thể ứng dụng để điều trị các bệnh liên quan đến tuần hoàn kém.

Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ

Bạch quả được đánh giá nhiều lần về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

  • Một số nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ sử dụng bạch quả, nhưng những nghiên cứu khác không thể lặp lại kết quả này.
  • Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy rằng khi được sử dụng cùng với thuốc thông thường, chiết xuất bạch quả có thể làm tăng chức năng ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ (12).
  • Một đánh giá khác đã đánh giá bốn nghiên cứu và nhận thấy sự giảm đáng kể các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí khi bạch quả được sử dụng trong 22 đến 24 tuần (13).

Những kết quả tích cực này có thể liên quan đến vai trò của bạch quả đóng vai trò trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não, đặc biệt là liên quan đến các loại bệnh mất trí nhớ do mạch máu.

Nhìn chung, còn quá sớm để tuyên bố dứt khoát hoặc bác bỏ vai trò của bạch quả trong điều trị chứng mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu gần đây đang bắt đầu làm cho rõ ràng hơn.

TÓM LƯỢC: Không thể kết luận rằng bạch quả điều trị bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, nhưng nó có thể giúp ích trong một số trường hợp. Tác dụng của nó dường như tăng lên khi được sử dụng cùng với điều trị thông thường.

Tăng cường chức năng não

Có một số suy đoán rằng bạch quả có thể tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh. Một số các nghiên cứu nhỏ ủng hộ quan niệm rằng bổ sung bạch quả có thể làm tăng hiệu suất tinh thần và nhận thức được tốt hơn (14, 15). Kết quả từ các nghiên cứu như thế này đã đưa ra các tuyên bố liên kết bạch quả với cải thiện trí nhớ, tập trung và khoảng chú ý.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu cho thấy bạch quả có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người khỏe mạnh.

Bạch quả được đánh giá cao về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng

Giảm sự lo lắng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bằng bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng lo âu. Một số nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy giảm các triệu chứng lo âu có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của bạch quả (16, 17).

Trong một nghiên cứu, 170 người mắc chứng lo âu tổng quát đã được điều trị bằng 240 mg hoặc 480 mg bạch quả hoặc giả dược. Nhóm được điều trị bằng liều cao nhất của bạch quả báo cáo giảm 45% các triệu chứng lo âu, so với nhóm giả dược (18). Mặc dù bổ sung bằng bạch quả có thể làm giảm sự lo lắng, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ nghiên cứu có sẵn.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu cho thấy bạch quả có thể giúp điều trị chứng lo âu, mặc dù điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Có thể điều trị trầm cảm

Một đánh giá các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung bằng bạch quả có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm (17). Những con chuột được bổ sung bạch quả trước một tình huống căng thẳng, ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hơn so với nhóm không được bổ sung. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng này có liên quan đến đặc tính chống viêm của bạch quả, giúp cải thiện khả năng đối phó của cơ thể khi nồng độ hormone căng thẳng tăng cao. Tuy nhiên, trầm cảm là một tình trạng phức tạp có thể có nhiều nguyên nhân gốc. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bạch quả và cách nó có thể ảnh hưởng đến trầm cảm ở người.

TÓM LƯỢC: Tác dụng chống viêm của Bạch quả mang lại khả năng điều trị trầm cảm. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt

Ginkgo biloba giúp cải thiện sức khỏe mắt. Rất ít nghiên cứu đã điều tra làm thế nào bạch quả liên quan đến thị lực và sức khỏe của mắt . Tuy nhiên, kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Một đánh giá cho thấy những người mắc bệnh tăng nhãn áp bổ sung bạch quả có lưu lượng máu đến mắt tăng lên, nhưng điều này không chắc chắn thị lực tốt hơn (19). Một đánh giá khác của hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất bạch quả đối với sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một số người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về thị lực, nhưng điều này không có ý nghĩa thống kê trên bảng (20).

Nhiều kết quả tích cực này dường như có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu đến mắt. Không rõ liệu bạch quả có cải thiện thị lực ở những người không bị suy giảm thị lực hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu bạch quả có thể tăng khả năng nhìn hay làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa mắt.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy bổ sung bạch quả có thể làm tăng lưu lượng máu đến mắt nhưng không chắc chắn cải thiện thị lực. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Hỗ trợ điều trị đau đầu và đau nửa đầu

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả là một phương pháp điều trị rất phổ biến cho chứng đau đầu và đau nửa đầu (21). Rất ít nghiên cứu có sẵn về khả năng điều trị đau đầu của bạch quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc của đau đầu, bạch quả có khả năng đóng vai trò hỗ trợ.

Ví dụ, người ta biết rằng bạch quả có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu đau đầu hoặc đau nửa đầu là do căng thẳng quá mức, bạch quả có thể hữu ích.

TÓM LƯỢC: Do khả năng tăng lưu lượng máu và giảm viêm, bạch quả có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại đau đầu.

Cải thiện triệu chứng hen suyễn và COPD

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD. Điều này được cho rằng các hợp chất chống viêm trong bạch quả, có thể cho phép giảm viêm đường hô hấp và tăng dung tích phổi (22).

Một nghiên cứu ở 75 người đã đánh giá việc sử dụng chiết xuất bạch quả cùng với liệu pháp dùng thuốc glucocorticosteroid để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn (23). Mức độ của các hợp chất viêm trong nước bọt của những người nhận được bạch quả thấp hơn đáng kể so với những người chỉ dùng thuốc truyền thống.

Một nghiên cứu khác ở 100 người đã đánh giá việc sử dụng hỗn hợp thảo dược Trung Quốc, bao gồm bạch quả, để điều trị các triệu chứng COPD. Những người sử dụng công thức thảo dược đã báo cáo giảm đáng kể ho và viêm phế quản sau ba tháng theo dõi, so với nhóm đối chứng (24).

Tại thời điểm này, không thể xác định được liệu sự cải thiện này có thể được quy cho riêng bạch quả hay nếu đó là tác dụng hiệp đồng của các loại thảo dược khác được sử dụng trong công thức nhóm điều trị. Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có thêm nghiên cứu về ứng dụng cụ thể này của bạch quả.

TÓM LƯỢC: Bạch quả có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp vì tác dụng chống viêm của nó. Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng bạch quả có thể giúp điều trị cả các triệu chứng về thể chất và tâm lý của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Một nghiên cứu ở 85 sinh viên đại học cho thấy giảm 23% các triệu chứng PMS được báo cáo khi tiêu thụ bạch quả (25). Thật thú vị, nhóm giả dược trong nghiên cứu này cũng giảm nhẹ các triệu chứng PMS, mặc dù nó thấp hơn nhiều ở mức 8,8%. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các triệu chứng bạch quả và tiền kinh nguyệt.

TÓM LƯỢC: Bạch quả có thể giúp giảm các triệu chứng PMS, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Add Comment